Siêu kim cương chữa ung thư giai đoạn cuối

Ngày 9/3, Mỹ công bố phương pháp điều trị ung thư gan và vú giai đoạn cuối bằng viên siêu kim cương.

Các nhà khoa học Đại học Northwestern - Mỹ ngày 9/3 công bố phương pháp điều trị ung thư gan và vú giai đoạn cuối bằng cách gắn thuốc hóa trị mạnh vào các phân tử carbon cực nhỏ còn gọi là viên siêu kim cương.
Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí "Science Translational Medicine" số ra mới đây, các nhà khoa học cho biết kỹ thuật này đã được thử nghiệm ở chuột và cho kết quả khả quan.   

Ảnh minh họa.


Các siêu kim cương hỗ trợ thuốc doxorubicin thâm nhập vào khối u vốn kháng hóa chất điều trị thông thường và làm khối u này nhỏ lại. Thông thường, cơ thể bệnh nhân ung thư kháng thuốc doxorubicin nên không phát huy hết tác dụng. Nếu điều trị bằng liều cao, thuốc này sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.
 
Ba năm trước, các chuyên gia nhắm đến viên siêu kim cương để vận chuyển thuốc điều trị ung thư do tính năng ứng dụng tự động, phối hợp tốt với nước. Mặt khác, hình dạng siêu kim cương nhỏ gọn, rất phù hợp nghiên cứu khoa học.
 
TTXVN dẫn lời Tiến sĩ Dean Ho, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, cho biết sẽ mất vài năm trước khi liệu pháp chữa trị này xuất hiện trên thị trường. Các nhà nghiên cứu sẽ xem xét hiệu quả của liệu pháp này ở những loài động vật lớn hơn, sau đó mới thử nghiệm lâm sàng ở người.
 
Các siêu kim cương thường được tạo ra sau những vụ nổ trong khai thác dầu mỏ, than đá, rơi thiên thạch.   Theo NLĐ