Thực phẩm đe dọa khả năng mang thai

Dưới đây là 6 loại đồ ăn thức uống được giới chuyên gia nghiên cứu và đánh giá là có tác động đến chuyện mang bầu của khá nhiều các cặp vợ chồng.

Cuộc sống hiện đại với biết bao phức tạp, ô nhiễm… khiến cho các cặp vợ chồng bị vô sinh ngày một nhiều hơn. Ngoài những yếu tố bẩm sinh, bỏ thai nhiều lần hay chủ định kế hoạch chuyện có con thì việc người phụ nữ chậm mang bầu còn có thể là do ảnh hưởng từ các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

Dưới đây là 6 loại đồ ăn thức uống được giới chuyên gia nghiên cứu và đánh giá là có tác động đến chuyện mang bầu của khá nhiều các cặp vợ chồng. Dù không thể biết nguy cơ hiếm muộn có rơi vào mình không, nhưng để yên tâm, các cặp vợ chồng nên cân nhắc trước các loại thực phẩm này.

1. Cà phê
 
Các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu khoa học Sức khỏe và Môi trường Quốc gia Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên 104 phụ nữ có nhu cầu mang thai và đi đến kết luận rằng: Cà phê có tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản.
 
Trong những phụ nữ này, người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày chỉ có cơ hội mang thai bằng một nửa so với những người không uống loại đồ uống này. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng nếu có kế hoạch mang thai, chị em nên uống cà phê ít hơn, hoặc không uống càng tốt.  

2. Cà rốt

Cà rốt rất giàu carotene, một loạt các vitamin và các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Các chuyên gia về phụ khoa của Trường Y khoa New Jersey Luotejisi, Mỹ đã chứng minh rằng, phụ nữ ăn quá nhiều cà rốt sẽ hấp thụ nhiều chất carotenoids vào trong người và có thể gây vô kinh.

Chất này còn ức chế sự rụng trứng và ảnh hưởng đến chức năng bình thường buồng trứng. Vì vậy, những phụ nữ muốn sinh con thì không nên ăn quá nhiều cà rốt.

3. Hạt hướng dương

Loại hạt này rất phổ biến và ngon miệng. Tuy nhiên, hạt hướng dương có chứa một loại protein có thể gây ức chế tinh hoàn. Đây cũng là nguyên nhân làm cho tinh hoàn bị teo đi, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường. Do vậy, những người trẻ tuổi, đặc biệt là nam giới không nên ăn hạt hướng dương.

4. Rượu

Nghiên cứu cho thấy rượu có thành phần chính của ethanol, ethanol có thể làm tăng nồng độ catecholamine trong cơ thể, co thắt mạch máu, suy giảm tinh hoàn, thậm chí tinh hoàn teo, thay đổi cơ chế sinh tinh, hay làm rối loạn các nội tiết tố như testosterone…
 
Khi một người có nguy cơ vô sinh do rượu thì các thế hệ sau đó cũng có nhiều khả năng xảy ra dị tật. Phụ nữ uống nhiều rượu có thể dẫn đến vô kinh, kinh không đều, trứng không tốt, không có ham muốn tình dục hoặc ngừng rụng trứng...

5. Tỏi

Ăn tỏi là thói quen của rất nhiều người. Mặc dù không thể phủ nhận tỏi có tác dụng như một chất kháng sinh chống viêm, nhiễm trùng, nhưng ở một khía cạnh khác, tỏi lại là “hung thủ” tiêu diệt tinh trùng.

Vậy nên, những người trẻ trong độ tuổi sinh sản mà ăn quá nhiều tỏi thì sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng duy trì giống nòi này.
 

6. Thịt bò và thịt cừu nướng

Thịt bò và thịt cừu nướng là món ăn ưa thích của các cư dân vùng Nội Mông, Tân Cương… Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, phụ nữ ăn nhiều thịt cừu nướng kể cả trước và khi mang bầu sẽ có nguy cơ sinh ra đứa trẻ bị liệt tâm thần, chậm phát triển hoặc biến dạng.

Sau khi điều tra và nghiên cứu y tế hiện đại, những phụ nữ này sinh ra những đứa con bị biến dạng là do bị nhiễm trùng Toxoplasma gondii. Khi con người tiếp xúc với gia cầm bị nhiễm toxoplasmosis, và ăn thịt các động vật còn non thì có thể bị nhiễm bệnh theo thời gian.

Theo Afamily

Khám và chẩn đoán hiếm muộn

Khám và chẩn đoán hiếm muộn