10 loại thực phẩm sau đây không những giúp bữa ăn của bạn thêm dinh dưỡng và ngon miệng mà còn hỗ trợ đắc lực trong việc kiểm soát phòng chống ung thư vú.
1. Hạt lanh Với thành phần chủ yếu là acid béo omega 3 và lignans cây trồng, các nhà khoa học gọi lanh là “ nhà máy siêu thực phẩm mạnh mẽ nhất”của cơ thể trong công cuộc chống lại ung thư vú.
Trong một nghiên cứu gần đây tại Đại học Toronto, phụ nữ bị ung thư vú được thử một vài muỗng canh hạt lanh hàng ngày và kết quả một vài tuần sau đó, tất cả các khối u đã bị thu hẹp. Thêm 2-3 muỗng canh hạt lanh với sữa chua, hoặc rắc vào ngũ cốc, bột yến mạch, bánh nướng xốp... sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ các dưỡng chất trong hạt lanh được dễ dàng hơn.
2. Củ nghệ
Là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ, nghệ là một chất chống viêm mạnh hơn gấp 300 lần với thành phần chủ yếu là vitamin E, C. Ngoài ra nghệ còn có tác dụng cắt giảm một nửa nguy cơ ung thư vú nếu như được sử dụng đều đặn hàng ngày. Nó cũng kích thích men gan, giúp cho cơ thể loại bỏ các độc tố estrogen xấu. 3. Chất xơ Những phụ nữ áp dụng chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp bản thân giảm 54% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Chất xơ không hòa tan (tìm thấy trong thực phẩm như đậu xanh, hạt và bột lúa mì khác) liên kết với estrogen trong ruột, loại bỏ các khối u khỏi cơ thể. Nó cũng làm chậm sự hấp thụ carbohydrate và chất béo có hại.
4. Các loại rau họ cải
Indole-3-carbinols có trong các loại rau như bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, rau cải, cải xoăn, cải Brussels giúp làm chậm sự phát triển của các estrogen xấu - nguyên nhân trực tiếp gây sự phát triển các khối u trong tế bào núi đôi và đông thời ngăn không cho chúng phân chia nhanh hơn. Rau họ cải còn chứa một hợp chất gọi là diindolylmethane (DIM) giúp giải độc estrogen trong cơ thể. 5. Cá
Cá được biết đến như một thực phẩm có nồng độ chất béo omega-3 vô cùng cao, hỗ trợ đắc lực cho cơ thể chống lại căn bệnh ung thư quái ác. Tuy nhiên các nhà khoa học cảnh báo rằng cá cũng có thể đồng thời chứa rất nhiều chất độc, vì vậy kết hợp cá với hạt lanh trong bữa ăn sẽ giúp loại bỏ các chất độc trong có trong loại thực phẩm này.
6. Trà xanh
Người Trung Quốc đã biết khai thác triệt để những lợi ích y học của trà xanh từ hơn 4.000 năm nay. Trà xanh ức chế sự phát triển của bệnh ung thư và giảm sản xuất estrogen trong cơ thể. Uống 6 đến 8 ly một trà xanh mỗi ngày thay vì caffein sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư một cách rõ rệt.
7. Đậu tương
Lượng đậu tương đầy đủ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư vú từ 30 đến 50%. Đậu tương có chứa genistein - một loại estrogen thực vật đã được chứng minh có thể ngăn chặn sự phát triển khối u, ngăn chặn di căn và chặn lưu lượng máu đến các khối u không cho nó phát triển thêm.
8. Dầu ôliu
Dầu ôliu rất tốt cho sức khỏe, trong đó đáng kể đến việc ngăn chặn một gene trong DNA tham gia vào sự phát triển khối u của cơ thể. Dầu ô liu cũng làm giảm "mật độ X quang vú" của vú - mật độ cao có liên quan đến ung thư.
9. Nấm
Nghiên cứu cho thấy nấm có thể hạn chế sự tăng trưởng, hoặc thậm chí thu nhỏ kích cỡ hiện có của khối u và tăng cường hệ miễn dịch của bạn (đặc biệt là mang lại lợi ích cho những người trải qua hóa trị liệu). 10. Rong biển
Bạn cần một lý do để ăn sushi? Wakame và mekabu rong biển có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư theo cách rất giống các loại thuốc hóa học trị liệu hiện nay. Rong biển rất giàu i-ốt, là “hung thần “ của các tế bào ung thư vú.
Theo Afamily