Câu hỏi: Có phải sự phóng noãn xảy ra thay phiên nhau trên hai buồng trứng từ tháng này sang tháng khác không?

Trả lời:Không.

Cơ hội phóng noãn của mỗi buồng trứng hàng tháng là hoàn toàn ngẫu nhiên. Trong bất kỳ chu kỳ kinh nguyệt nào, chúng ta không thể biết được buồng trứng nào sẽ phóng noãn trong khoản thời gian trước phóng noãn 5 ngày. Trong thời gian này, siêu âm có thể giúp ta biết được buồng trứng bên nào có chứa nang noãn chiếm ưu thế.

Vấn đề này chỉ được đặt ra khi người phụ nữ chỉ có 1 vòi trứng toàn vẹn. Dẫu sao thì người ta cũng tin rằng vòi trứng có khả năng bắt noãn từ buồng trứng ngay cạnh dó, cũng như đối với buồng trứng bên dối diện. Điều đó giải thích tại sao có những người phụ nữ chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng bình thường nằm bên đối diện cũng có khả năng có thai.

Trả lời thư bạn đọc số 43

Câu hỏi số 117:Chào bác sĩ, tôi 27 tuổi, chưa sinh con lần nào. Gần đây tôi thường xuyên bị đau tức 2 bên nếp nằn bẹn, thỉnh thoảng có lan ra trước xương mu. Đi siêu âm không có gì bất thường.

Làm thế nào để người mẹ nhiễm HIV có thể sinh con khỏe mạnh?

Tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con ở Việt Nam hiện nay đã xuống dưới 5%. Tuy nhiên để trẻ không bị lây nhiễm từ mẹ là cả một quá trình  điều trị từ lúc trước khi có thai cho đến khi đứa trẻ đã được sinh ra.

Chi tiết