Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 bệnh viện Phụ sản TW tham dự hội nghị trực tuyến tập huấn phòng chống dịch

Sáng ngày 11/4, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch Covid -19 với 700 điểm cầu tại các cơ sở y tế trên cả nước. Hội nghị dưới sự chủ trì của Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Vietel Hoàn Kiếm.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 bệnh viện Phụ sản Trung ương  tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Vietel Hoàn Kiếm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: dịch bệnh Covid 19 rất dễ lây và  khó phòng chống. Trong lịch sử loài người chưa bao giờ thấy một dịch bệnh nào có mức độ tấn công ghê gớm như Covid 19. Chỉ trong vòng mấy tháng, dịch bệnh này đã lây lan ra hầu hết các nước vùng lãnh thổ trên thế giới, chỉ trong một thời gian ngắn đã có hơn 1,5 triệu người mắc bệnh, hàng chục nghìn người tử vong.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị

“ Ngày hôm qua thế giới đã ghi nhận Việt Nam là một trong số 2 quốc gia, vùng lãnh thổ không có trường hợp Covid 19 tử vong dù đã có những ca bệnh nặng. Đó là niềm tự hào của chúng ta nhưng tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay, không thể nói trước điều gì. Vì vậy tất cả các cơ sở y tế đều phải chuẩn bị các tình huống khi dịch bệnh lan rộng trong cả nước. Các bệnh viện không nên trông chờ những hỗ trợ của Trung ương ngay lập tức mà phải thực hiện phương châm 4 tại chỗ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: đã nâng cấp phòng ngừa dịch bệnh Covid 19 lên một cấp độ mới vì nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao. Theo đó, những người đến khám tại bệnh viện đều được coi là F1 có khả năng truyền bệnh, từ đó có thể phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập. Trong bối cảnh bệnh nhân nội trú và ngoại trú đã giảm so với trước, các bệnh viện cần tiếp tục thực hiện nghiêm những biện pháp phòng hộ và kỹ năng tiếp cận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân:

“Chúng tôi đã yêu cầu các bệnh viện thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như chiến lược, sách lược trong điều trị. Chúng ta phải chia kíp trực trong bệnh viện, các kíp cách nhau từ 7 đến 14 ngày. Nếu không may, kíp thứ nhất bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần người bệnh dương tính thì cách ly kíp đó và huy động kíp sau tiếp tục. Làm như vậy để luôn luôn có đủ nguồn nhân lực để làm việc, tránh tình trạng như vừa rồi, có ca dương tính là toàn bộ bệnh viện phải đóng cửa.”

Các điểm cầu tại Hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác điều trị bệnh nhân Covid -19

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến cũng nhận định, tác nhân gây bệnh Covid 19 là loại virus mới nên chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tức là chưa có loại thuốc nào uống vào có thể lập tức chữa khỏi được bệnh này. Trong quá trình, thế giới thử nghiệm, nghiên cứu, phác đồ điều trị Covid 19 của Việt Nam liên tục cập nhật, sửa đổi cho phù hợp.

Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, những loại thuốc mà các nước phát triển thử nghiệm để hỗ trợ điều trị Covid 19, đều đã được Bộ Y tế dự trữ đủ, đáp ứng từ 430.000 đến 10 triệu liều khi cần sử dụng. Nước ta cũng đã hạn chế xuất khẩu những loại dược phẩm liên quan đến điều trị Covid 19. Vì vậy, điều quan trọng nhất hiện nay là người dân hợp tác thực hiện giãn các xã hội:

“Giãn cách xã hội, cách ly, đeo khẩu trang và rửa tay là "vắc xin" trong phòng bệnh Covid 19, không có biện pháp nào tốt hơn. Chúng tôi cũng cho rằng cách ly trong điều trị rất quan trọng. Tại Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) chúng ta điều trị thành công là nhờ cách ly. Chúng ta phải lên kịch bản cách ly phòng bệnh, các ly khoa ra sao, nhân viên y tế thì như thế nào. Cần phải có kịch bản cho tình huống khi dịch bệnh lan rộng.” - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia đã phân tích về phác đồ điều trị Covid-19 hiện nay Việt Nam đang áp dụng và luôn cập nhật với phác đồ của thế giới. Các chuyên gia cũng hướng dẫn các cơ sở y tế tuyến dưới về các biện pháp phòng ngừa, phân luồng, cách ly khi có trường hợp mắc và nghi nhiễm, đặc biệt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phải được chú trọng, hướng dẫn đánh giá kết quả xét nghiệm và thực hiện ở những phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cấp phép.

Theo đó 80,9% bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ, chỉ cần điều trị thông thường là có thể khỏi, 15,3% bệnh nhân mắc có biến chứng nặng và gần 6% biến chứng nặng. Vì vậy các cơ sở y tế tuyến địa phương luôn phải sẵn sàng và thường xuyên nâng cao năng lực về điều trị để thu dung các bệnh nhân mắc khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.

Bộ Y tế khẳng định tất cả các thuốc hiện đang sử dụng trong phác đồ điều trị hiện nay như: thuốc sốt rét, thuốc điều trị HIV và cả thuốc Intermertin (thuốc giun) hiện đang được nghiên cứu đưa vào sử dụng ở Việt Nam không thiếu và có thể cung cấp với số mắc lên tới 400.000 ca.

Các nội dung liên quan đến tiếp nhận, cách ly, khám chữa bệnh..đối với bệnh nhân mắc, tiếp xúc gần với Covid-19 hay nhân viên y tế tiếp xúc với người bệnh có nguy cơ; công tác tài chính và hậu cần cho công tác phòng, chống dịch cũng được thảo luận tại Hội nghị.

Bài: Đặng Thị Mai Hương – Phòng Công tác xã hội

       Ảnh: Phòng CTXH, Thái Bình