Hội thảo chuyên đề: “ SỬ DỤNG KHÁNG SINH HỢP LÝ TRONG SẢN PHỤ KHOA” TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG.

Ngày 06/10/2016, Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Trung tâm  Quốc gia về thông tin thuốc  và theo dõi phản ứng có hại của thuốc – Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo: “ Sử dụng kháng sinh hợp lý trong sản phụ khoa”.

Tham dự buổi tập huấn, về phía Trung tâm DI & ADR Quốc gia có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm; Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Trung ương có PGS.TS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Thuốc và Điều trị bệnh viện; PGS.TS Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc bệnh viện; TS Lê Hoàng, Phó Giám đốc bệnh viện; cùng các Bác sĩ, dược sĩ, Điều dưỡng, Hộ sinh – những người trực tiếp làm công tác chuyên môn có liên quan đến sử dụng thuốc an toàn, hợp lý của bệnh viện.  

PGS. TS Vũ Bá Quyết phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, PGS.TS.Vũ Bá Quyết cho rằng việc sử dụng kháng sinh hợp lý sẽ rút ngắn được thời gian nằm viện, giảm tỷ lệ nhiễm trùng bệnh vịên, giảm tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn, giảm tỷ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân. Nhưng để sử dụng kháng sinh hợp lý thì việc xác định đúng vi khuẩn gây bệnh và mức độ nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn là rất quan trọng.

PGS. TS Nguyễn Hoàng Anh trình bày tại Hội thảo

Hội thảo đã được nghe và trao đổi về dược lý lâm sàng trong lựa chọn và sử dụng kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn ở sản khoa do PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh trình bày. Qua đó tìm hiểu chiến lược sử dụng kháng sinh hiện nay; cách phối hợp kháng sinh hợp lý;Việc sử dụng kháng  sinh uống hay tiêm để đem lại hiệu quả cao nhất, cơ sở để lựa chọn kháng sinh trong điều trị sản khoa…

Phần thảo luận sôi nổi tại hội thảo

Trong khuôn khổ của Hội thảo, các phần thảo luận về việc chọn lựa kháng sinh và việc làm sao để việc sử dụng kháng sinh đạt hiệu quả cao được bàn luận sôi nổi với khách mời.

TS. Nguyễn Quảng Bắc, Trưởng khoa sản nhiễm khuẩn

Tiếp theo là phần trình bày của TS. Nguyễn Quảng Bắc, Trưởng khoa sản nhiễm khuẩn, Bệnh viện Phụ sản Trung ương về đề tài Nghiên cứu nhiễm khuẩn hậu sản 06 tháng đầu năm 2016 tại Bệnh viện.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

 

 

Bài: Đặng Thị Mai Hương – Phòng Công tác xã hội

Ảnh: Đàm Văn Thành – Phòng Công nghệ thông tin