Bà bầu ăn nhiều dầu mỡ gây hại cho thai nhi

Các thai phụ ăn nhiều đồ béo dường như có tỷ lệ đẻ con chết non cao hơn, một nghiên cứu mới tìm thấy điều đó.

Ảnh:
Ảnh: futurity.org.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Mỹ) đã đi tới kết luận trên sau khi quan sát 24 con khỉ Nhật đang mang thai, hoặc có chế độ ăn gồm 32 % calo lấy từ mỡ, hoặc một chế độ ăn được kiểm soát với lượng mỡ chỉ chiếm 14% khẩu phần, trong vòng ít nhất 4 năm.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy những con khỉ có chế độ ăn nhiều mỡ thì có sự suy giảm đáng kể lượng máu chảy từ tử cung tới nhau thai (giảm từ 38% đến 56%), và dễ bị viêm nhau thai hơn.

Điều này đúng bất kể con khỉ đó là béo phì hay mảnh mai.

Tuy nhiên, tỷ lệ con chết non còn cao hơn rõ rệt khi khỉ mẹ vừa béo, vừa có biểu hiện tiền đái đường.

Các nhà nghiên cứu lý giải, ăn nhiều chất béo làm giảm máu chảy từ mẹ tới nhau thai (cơ quan tạm thời nuôi dưỡng thai nhi), do đó làm tăng nguy cơ thai chết non.

Vì cấu trúc nhau thai ở khỉ Nhật rất giống với con người, do đó người ta có thể hình dung ra điều này trên cơ thể người.

Trên Xinhua, nhóm nghiên cứu cũng cho biết cần có thêm các thử nghiệm lâu dài để xác định chính xác việc ăn nhiều mỡ làm suy giảm máu chảy tới nhau thai như thế nào.

T. An

Bộ trưởng Bộ Y tế ra Chỉ thị yêu cầu giảm phát sinh chất thải nhựa trong ngành y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế… thay thế bằng

Nín thở xem bác sĩ mổ đẻ ngôi ngược

  Hình ảnh đôi chân bé tí xíu của em bé đang đạp liên hồi ngay trên vết mổ trong khi toàn bộ cơ thể vẫn nằm trong bụng mẹ trong một ca sinh mổ ngôi ngược khiến người xem phải nín thở, tại phòng mổ đẻ của Bệnh viện Phụ sản Trung Ương