Để không khổ vì bệnh “vùng kín” mùa ẩm trời...

Môi trường âm đạo của nữ giới là nơi trú ngụ của hàng tỷ khuẩn lợi và hại sinh sống nên rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là khi thời tiết ẩm ướt.

Vì sao âm đạo dễ bị tổn thương?

Trong điều kiện bình thường, vùng sinh dục của nữ giới đươc bảo vệ một cách tự nhiên chống lại sự gia tăng của vi khuẩn có hại hoặc tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, khi thời tiết ẩm ướt, âm đạo cũng vì thế mà trở nên ẩm thấp. Khi môi trường này mất đi sự cân bằng, các vi khuẩn có hại hay khuẩn candida phát triển mạnh mẽ và nhưng vùng viêm nhiễm sẽ xuất hiện.

Biểu hiện của bệnh viêm sinh dục nữ

Viêm sinh dục nữ thường do một loại vi nấm có tên Candida albicans gây nên. Nó được đặc trưng bởi những vết thương không mùi, dầy và trắng. Người bệnh thường có cảm giác ngứa tại chỗ viêm và đau rát khi quan hệ.

Viêm âm đạo có nguy hiểm?

Viêm  âm đạo không phải là loại bệnh nguy hiểm nhưng gây khó chịu cho chị em. Dù đã có chồng hay chưa, được điều trị bệnh cho đến khi khỏi hẳn là vô cùng quan trọng.

Có nhiều phụ nữ bị viêm âm đạo?

Theo ước tính tại Pháp có khoảng 70% phụ nữ bị viêm nhiễm âm hộ hoặc âm đạo ít nhất 1 lần trong cuộc đời. Như vậy đây là một bệnh phổ biến ở chị em.

Phòng bệnh viêm âm đạo có khó?

Để phòng được bệnh này không phải quá khó với tất cả chúng ta. Đặc biệt vào mùa hè nóng ẩm, việc giữ cân bằng pH trong môi trường âm đạo là rất quan trọng. Dưới đây là các lời khuyên của chuyên gia.

Rửa bộ phận sinh dục hàng ngày với nước sạch. Cần rửa sạch và lau khô hoàn toàn nhưng phải làm nhẹ nhàng, tránh để tổn thương cho âm đạo.

Không thụt rửa âm đạo, không dùng các chất gây kích ứng như các loại xà phòng có chất tẩy mạnh hay các chất khử mùi. Những sản phẩm này có thể làm mất đi sự cân bằng của môi trường âm đạo.

Sau khi đi đại tiện, chị em cần ghi nhớ phải lau từ đằng trước ra đằng sau, theo hướng hậu môn. Không bao giờ được lau theo chiều ngược lại vì có thể bạn sẽ mang mầm bệnh từ phân lên âm hộ.

Không được mặc quần chật hoặc dính xát vào người.

Cần tắm rửa sạch sẽ ngay sau khi đi bơi hoặc tắm biển.

Không bao giờ được uống thuốc kháng sinh mà không có chỉ định của bác sỹ hay lạm dụng thuốc này. Các loại thuốc này có thể giết chết các vi khuẩn có lợi của âm đạo.

Dung Nhi

Theo Sante