Mẹ đẻ thường, con có IQ cao hơn

Nghiên cứu mới nhất khẳng định rằng trẻ được sinh thường sẽ có IQ cao hơn trẻ được sinh bằng phương pháp mổ.

Theo các nhà khoa học, khi phụ nữ sinh con tự nhiên, một loại protein đặc biệt có trong não của trẻ sơ sinh sẽ được sản sinh ra nhiều hơn. Đây là loại protein có tác dụng hữu hiệu trong việc giúp tăng trí thông minh cho trẻ khi chúng lớn lên.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Yale ở Mỹ cho biết: chỉ số tăng trưởng của protein (còn được gọi là UCP2) ở trẻ sinh ra tự nhiên có thể giúp bồi dưỡng trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của trẻ.

Khi trẻ lớn lên, hai thành phần này vốn đóng vai trò rất quan trọng trong chỉ số IQ của chúng.

Bằng những nghiên cứu thực hiện trong não chuột của nhóm được sinh tự nhiên và nhóm được mổ lấy thai, người ta khám phá ra rằng chuột được sinh mổ có mức UCP2 thấp hơn, do đó chúng lớn lên cùng với triệu chứng suy giảm hành vi.
  Phát hiện này được đưa ra khi đang có rất nhiều tranh cãi giữa các chuyên gia và trong dư luận xung quanh việc sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai.

Nhận định trước kết luận này, các nhà phê bình cũng cho rằng: việc sinh mổ có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết nội và có thể ảnh hưởng đến việc sinh sản trong tương lai của người mẹ.

Khảo sát tại bệnh viện NHS (Anh) cho thấy tại đây có ¼ số trẻ được sinh theo phương pháp mổ, còn con số này ở các bệnh viện tư chiếm đến 60%.

Tiến sĩ Tamas Horvath – tác giả của nghiên cứu này cùng nhiều công trình khoa học khác được đăng trên tạp chí PLoS ONE – cho biết: “Những kết quả này cho thấy vai trò tiềm năng quan trọng của UCP2 trong sự phát triển của các mạch não và những hành vi liên quan”.

Bà cũng nhận định: “Sự phổ biến đang ngày càng gia tăng của việc sinh con bằng phương pháp mổ lấy sự thuận tiện chứ không phải kiến thức y học làm cơ sở này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển trí não và năng lực hành vi của con người”.  

Theo TTVN