HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2016

Sáng 13/01/2017 tại Hà Nội, bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã tổ chức hội nghị tổng kết nhằm đánh giá kết quả hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến năm 2016 và đề ra phương hướng kế hoạch công tác năm 2017. 

Tham dự hội nghị có các nhà khoa học, chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực sản phụ khoa, sinh đẻ kế hoạch và sơ sinh; các đồng chí trong BCH Đảng uỷ; Ban Giám đốc; lãnh đạo các khoa (phòng), trung tâm của bệnh viện; các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ, đội ngũ hộ sinh, điều dưỡng, kỹ thuật viên trưởng và giảng viên Bộ môn Phụ Sản Đại học Y Hà Nội.

Phát biểu khai mạc chỉ đạo hội nghị, PGS. TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc bệnh viện mong muốn toàn thể CBVC bệnh viện nhìn lại kết quả một năm công tác điều trị, đào tạo - nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến. Chúng ta hài lòng với những thành tựu trong năm 2016 và đồng thời cần phải tập trung phân tích đánh giá những vấn đề còn tồn tại, đưa ra các phương án giải quyết để trong năm 2017 đạt hiệu quả hơn, tốt hơn, thiết thực hơn nữa.

Thay mặt Ban Giám đốc, PGS. TS Lê Hoài Chương, PGĐ bệnh viện đã báo cáo tổng kết công tác khám bệnh, chữa bệnh năm 2016 và định hướng mục tiêu năm 2017. Theo đó, năm 2016 vừa qua là năm bệnh viện trải qua nhiều thử thách, biến động, sức ép. Một số ý kiến cho rằng các yếu tố đó đã làm ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của bệnh viện. Tuy nhiên CBVC, thầy thuốc bệnh viện Phụ - Sản Trung ương vẫn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu chuyên môn trong khám, chữa bệnh. Tổng số lượt khám ngoại trú của cả hai khoa khám: 405.857 tăng 1,8% so với năm 2015. Khám cho người bệnh BHYT tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Hệ thống khám bệnh có 28 phòng khám, trung bình 01 phòng khám phục vụ 39 lượt người khám/ngày. Các khu vực khám bệnh đã được cải tạo, chỉnh trang nhưng vẫn chật hẹp, phân tán khó khăn cho quản lý điều hành.

Cùng với việc tăng cường trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, bệnh viện có đội ngũ cán bộ khoa học, thầy thuốc có trình độ chuyên môn rất cao, có nhiều kinh nghiệm trong điều trị lâm sàng vì vậy mặc dù lượng người bệnh gia tăng nhưng bệnh viện vẫn luôn đảm bảo chất lượng khám, điều trị phục vụ người bệnh. Nhiều kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng đã được triển khai tại bệnh viện góp phần quan trọng không ngừng nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Điều trị nội trú người lớn và sơ sinh tăng nhẹ. Tỷ lệ người bệnh nằm ghép và công suất sử dụng giường bệnh vẫn còn cao. Ngày điều trị trung bình sơ sinh tăng do Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh tiếp nhận rất nhiều các trường hợp nặng của tuyến dưới.

Trong Báo cáo hoạt động nghiên cứu khoa học, TS. Đỗ Quan Hà cho biết năm 2016, đã và đang thực hiện 33 đề tài cấp cơ sở, trong đó 6 đề tài đã nghiệm thu. Kết quả nhiều đề tài đưa vào áp dụng tại BV; đã thông qua và trình GĐ BV phê duyệt 73 Quy trình kỹ thuật của 7 Trung tâm, khoa phòng; có 04 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó 02 sáng kiến được Tổng Liên đoàn LĐ cấp Bằng Lao động Sáng tạo; tổ chức 01 lớp tập huấn và cấp chứng chỉ Thực hành lâm sàng tốt trong Nghiên cứu TNLS cho 32 cán bộ bệnh viện. Đặc biệt, năm 2016 có nhiều cán bộ điều dưỡng đã tham gia báo cáo khoa học và thực hiện 04 đề tài NCKH cấp cơ sở, trong đó 02 đề tài đã nghiệm thu.

Ths. Nguyễn Thị Thủy, đại diện lãnh đạo phòng Đào tạo, đã có bản báo cáo công tác đào tạo năm 2016 ngắn gọn, súc tích. Tuy cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn nhưng công tác Đào tạo đã triển khai được nhiều khóa đào tạo như: tổ chức được 87 lớp đào tạo với tổng số 4105 học viên trong đó quản lý thực tập 1440 học viên; đào tạo sau đại học cho 63 bác sĩ (2 nội trú bệnh viện và 61 học viên CKĐH); đào tạo nước ngoài cho 07 học viên (05 của Campuchia, 01 của Phillipines, 01 của Indonesia); đào tạo cầm tay chỉ việc 135 học viên; Tổ chức cập nhật kiến thức, hội thảo, hội nghị cho 1600 lượt đại biểu, tiêu biểu là Hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp.

Lực lượng trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và đóng vai trò quan trọng đối với sự phục hồi sức khỏe của người bệnh là các điều dưỡng (ĐD), hộ sinh (HS), kỹ thuật viên Y (KTV). Trưởng phòng Điều dưỡng – Nguyễn Thanh Thủy đã có báo cáo đầy đủ về công tác điều dưỡng trong năm 2016. 100% các khoa và TT lâm sàng (17 đơn vị) thực hiện chăm sóc người bệnh theo các mô hình của Thông tư 07 của Bộ Y tế. Tổ chức, phối hợp đào tạo, đào tạo lại, chuyên sâu cho hệ thống ĐD/HS/KTV kết hợp thực hành. Triển khai thực hiện tốt các quy trình chăm sóc, điều dưỡng; tổ chức Hội thảo quốc tế về vai trò của hộ sinh tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp. Một số khoa trọng điểm như P. Khám cấp cứu, K. Đẻ, K. PTGMHS,TTCS& ĐTSS tổ chức trực12 tiếng, đảm bảo chất lượng CSNB và sức khỏe cho ĐD/HS/KTV.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng được nghe Tiến sĩ Lê Hoàng, Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến báo cáo kết quả công tác chỉ đạo tuyến năm 2016. Với vị trí, vai trò là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành sản phụ khoa của cả nước, công tác nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong hoạt động của bệnh viện. Kết quả của các hoạt động này không chỉ có vai trò quan trọng với bệnh viện nói riêng mà còn có vai trò rất quan trọng hỗ trợ hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa, sinh đẻ kế hoạch, chăm sóc và điều trị sơ sinh cả nước. Năm 2016 thực hiện hơn 70 chuyến khảo sát, kiểm tra, đánh giá; 29/31BV tỉnh và 20 BV huyện được khảo sát; trên 400 lượt giảng viên/cán bộ BV tham gia; chuyển giao được các kỹ thuật: Đỡ đẻ an toàn cho hộ sinh, Cấp cứu Hồi sức sơ sinh,Xử trí Sản bệnh lý, Giảm đau trong đẻ, Xét nghiệm Vi sinh, Xét nghiệm Tế bào, Phẫu thuật Nội soi cơ bản, Hỗ trợ sinh sản, Chụp tử cung vòi trứng, Phẫu thuật nội soi buồng tử cung vô sinh… trong quá trình thực hiện dự án bệnh viện vệ tinh, dự án Norred…. Cán bộ y tế cơ sở được hướng dẫn và nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên ngành và triển khai thực hiện rất hiệu quả ngay tại cơ sở.

Phương hướng kế hoạch công tác trong năm tới, bệnh viện Phụ - Sản Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản của Bộ Y tế về tập trung nâng cao chất lượng KCB như: Chỉ thị 01/CT-BYT ngày 09/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh; Quyết định 2151/QĐ-BYT ngày 01/6/2015 về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế tiến tới sự hài lòng của người bệnh; Quyết định 315/QĐ-BYT ngày 29/01/2015 ban hành tài liệu chuyên môn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh sản phụ khoa; Quyết định 1377/QĐ-BYT ngày 24/4/2013 ban hành hướng dẫn quy trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành Phụ Sản; Quyết định 1313/QĐ-BYT cải tiến quy trình khám bệnh; Thông tư 19/2013/TT-BYT hướng dẫn quản lý chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; Thông tư 01/2013/TT-BYT hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm; Chỉ thị 09/CT-BYT ngày 22/11/2013 về tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ảnh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh qua đường dây nóng. Bổ sung DMKT cho chuyên ngành Phụ Sản áp dụng tại bệnh viện và các tuyến; Tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng và thẩm định các quy trình kỹ thuật và hướng dẫn điều trị chuyên môn (các bệnh thường xuyên điều trị) của các khoa, phòng, trung tâm trong bệnh viện; Tổng kết, rút kinh nghiệm để cải tiến các quy trình khám ngoại trú hợp lý, thuận lợi cho người bệnh; Xây dựng kế hoạch chi tiết giám sát tuân thủ hướng dẫn điều trị của nhân viên y tế. Đặc biệt các quy trình kỹ thuật và hướng dẫn xử trí trong sản khoa tại Khoa Đẻ; Tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất việc thực hiện các quy trình kỹ thuật, hướng dẫn điều trị trong bệnh viện; Giám sát, phát hiện và xử lý các sự cố y khoa; Tiếp tục đầu tư phát triển các kỹ thuật mũi nhọn trong sản phụ khoa, cấp cứu, hồi sức sơ sinh và các kỹ thuật phẫu thuật ngoại khoa tại TT Chăm sóc và Điều trị Sơ sinh. Các kỹ thuật chuyên sâu của Sàn chậu,Sản bệnh lý, HTSS; Phụ khoa (LNMTC, chửa lạc chỗ, DDSD ...); Ưu tiên đầu tư các trang thiết bị phục vụ cấp cứu, hồi sức tích cực trong sản phụ khoa và sơ sinh; Giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh xuống 1,8%. Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị để nâng cao tỷ lệ sống của sơ sinh nhẹ cân, non tháng; Tiếp tục phối hợp với Cục Công nghệ Thông tin và các đơn vị liên quan triển khai dự án bệnh án điện tử; Tổ chức giám sát và nâng cao chất lượng hồ sơ bệnh án; Phát triển rộng mô hình quản lý kháng sinh trong bệnh viện…

Tại hội nghị, có nhiều tham luận và ý kiến rất tâm huyết của các đại biểu đóng góp ‎ý kiến và đề xuất các giải pháp để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng khám, điều trị, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến trong thời gian tới.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, PGS. TS Vũ Bá Quyết ghi nhận những thành tích xuất sắc trong công tác điều trị, nghiên cứu khoa học, đào tạo và chỉ đạo tuyến năm 2016. Tuy nhiên những thành tựu đó còn khiêm tốn, chưa tương xứng với khả năng và vị thế của bệnh viện. Nếu từng thành viên của bệnh viện nỗ lực, cố gắng hơn thì chắc chắn thành tựu đạt được còn cao hơn nữa. Ban Giám đốc bệnh viện khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để mỗi cá nhân phát huy năng lực, sở trường của mình trong công tác để đóng góp vào hoạt động chung của bệnh viện. PGS. TS Vũ Bá Quyết cũng nhắc nhở cán bộ, viên chức bệnh viện cần tiếp tục duy trì những thành tựu đã đạt được trong điều trị, tích cực trong đào tạo - nghiên cứu khoa học để phát triển ngày càng nhiều kỹ thuật mới trong khám bệnh, chữa bệnh. Phấn đấu triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả các kế hoạch công tác của bệnh viện và các chương trình lớn của ngành Y tế để tạo ra chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; thái độ, hành vi ứng xử; cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, đảm bảo sự hài lòng của người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Tiếp tục xây dựng bệnh viện Phụ - Sản Trung ương trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh hàng đầu của ngành y tế Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ảnh: Đàm Văn Thành - Phòng Công nghệ thông tin