Phát động và ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Chiều 18/12, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã diễn ra Lễ phát động và ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa; Triển khai kế hoạch Bệnh viện xanh – sạch –đẹp; Tập huấn an toàn vệ sinh lao động.

Tham dự buổi lễ về phía Đại biểu có Ông Dương Chí Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế); Ths Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; Ông Đỗ Văn Thành, Giám đốc Trung tâm môi trường Y tế; Đại diện Cục cảnh sát môi trường, Bộ Công an.

Về phía Bệnh viện Phụ sản Trung ương có PGS.TS Trần Danh Cường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện; Ths Nguyễn Huy Tuấn, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện; cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên; Lãnh đạo các đơn vị; Tổ trưởng công tác, Tổ trưởng, tổ phó Công đoàn và các phóng viên báo đài đến đưa tin chương trình.

Đại diện Lãnh đạo các khoa, phòng trong bệnh viện ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện cho biết: trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất…

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa, Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ là đơn vị tiên phong và hưởng ứng nhiệt tình phong trào này. Hiện nay Bệnh viện đã sử dụng các chất liệu an toàn, thân thiện  hơn đối với môi trường trong các hoạt động chuyên môn và thường ngày.

Lễ phát động và ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa lan truyền rộng rãi thông điệp bảo vệ môi trường góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, viên chức, người lao động của bệnh viện Phụ sản Trung ương về giảm thiểu chất thải nhựa.Đồng thời, thúc đẩy xây dựng môi trường bệnh viện xanh – sạch – đẹp, từ đó nâng cao chất lượng điều trị và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

PGS.TS Trần Danh Cường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc, phát động thi đua thực hiện.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Ông Dương Chí Nam –  Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế phát biểu chỉ đạo thực hiện các nội dung về giảm thiểu chất thải nhựa trong bệnh viện: Thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng nguồn, số lượng phát sinh chất thải nhựa tại các khoa, phòng, trung tâm; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa, trong đó phải có nội dung, chỉ tiêu phấn đấu và mốc thời gian thực hiện đối với các hoạt động. Bên cạnh đó, tăng cường tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân,…; lồng ghép tiêu chí đánh giá việc giảm thiểu chất thải nhựa vào các tiêu chí đánh giá kết quả bệnh viện xanh-sạch-đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bố trí nguồn lực hợp lý để thực hiện đạt các mục tiêu giảm thiểu chất thải nhựa tại bệnh viện.

Ông Dương Chí Nam –  Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế  phát biểu tại buổi lễ

Ngay tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Văn Du – Trưởng phòng Quản lý chất lượng đã báo cáo thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong bệnh viện.

PGS.TS Vũ Văn Du, Trưởng phòng Quản lý chất lượng báo cáo thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Hình ảnh tại khoa Dược – nơi thực hiện giảm thải chất thải nhựa thông qua những hoạt động chia thuốc hàng ngày. Từ các bao bì nilon nay đã được thay thế bằng các túi giấy đựng thuốc.

Hình ảnh buồng bệnh của khoa Hồi sức cấp cứu khi thực hiện phong trào giảm chất thải nhựa.

Sau chương trình ký kết là tập huấn An toàn vệ sinh lao động, xanh – sạch – đẹp. Lớp tập huấn bắt đầu từ chiều 18/12 và diễn ra trong vòng 04 ngày.

Tại lớp tập huấn, Ths Nguyễn Duy Thành, Cục Quản lý môi trường y tếgiới thiệu những kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy hiểm, có hại, biện pháp phòng ngừa.chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh lao động; Tổ chức, quản lý và thực hiện các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động tại cơ sở; Các yếu tố nguy hiểm, có hại trong môi trường bệnh viện và biện pháp khắc phục, phòng ngừa; Xây dựng môi trường bệnh viện Xanh –sạch –đẹp, quản lý tốt chất thải y tế, hiểu biết và vận hành, khắc phục cơ bản điều kiện làm việc trong điều kiện có các yếu tố yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.Từ đó các học viên được nâng cao kiến thức cơ bản trong công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên được nâng cao kiến thức trong công tác đảm bảo An toàn vệ sinh lao động cũng như cách phòng chống và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế tại đơn vị được tốt hơn.

Ths Nguyễn Duy Thành, Cục Quản lý môi trường y tế tập huấn kiến thức cơ bản về yếu tố nguy hiểm, có hại và các biện pháp phòng ngừa

Bài: Đặng Thị Mai Hương, Phòng Công tác xã hôi

Ảnh: Đàm Văn Thành, phòng Công nghệ thông tin