Lễ phát động hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6/2019 chủ đề “ Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” phong trào “Vệ sinh tay, bay mầm bệnh”

Chiều ngày 5/6/2019, bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Cục quản lý môi trường Y tế - Bộ Y tếtổ chức Lễ phát động “ Tháng hành động vì môi trường năm 2019” với thông điệp “ Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ y tế về giảm thiểu phát chất thải nhựa, thu gom, xử lý  chất thải y tế đúng quy định  và tăng cường bổ sung cây xanhxây dựng bệnh viện Xanh, Sạch , Đẹp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí trong bệnh viện, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, góp phần bảo vệ sức khỏe Bà mẹ và trẻ sơ sinh,hướng tới sự hài lòng người bệnh.

Tham dự buổi lễ về phía Bộ Tài nguyên và môi trường có Bà Nguyễn Hoàng Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Tổng cục môi trường; về phía Bộ Y tế có Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, Bộ Y tế; Ông Đỗ Văn Thái, hàm Vụ phó Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y tế; Về phía công đoàn Y tế Việt Nam có ông Hoàng Xuân Thảo, Trưởng ban chính sách pháp luật, CĐYTVN và các đại diện của Sở Y tế Hà Nội, đại diện phòng cảnh sát môi trường – Công an Hà Nội; đại diện Lãnh đạo khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của các bệnh viện Trung ương và Hà Nội ….cùng các cơ quan báo chí, truyền thông đến đưa tin. Về phía bệnh viện Phụ sản Trung ương có PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện; TS. Lê Thiện Thái, Phó giám đốc bệnh viện – Chủ tịch  Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Ths. Lê Đình Cường, Phó giám đốc bệnh viện; Ths Nguyễn Huy Tuấn, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện cùng gần 200 cán bộ chủ chốt, nhân viên y tế của bệnh viện.

Phát biểu tại buổi lễ, Bà Nguyễn Hoàng Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Tổng cục môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết hiện nay nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn là do khí thải từ các phương tiện công cộng, công trình xây dựng, tái chế chất thải nhựa (bao gồm tái chế chất thải nhựa y tế)….Lễ phát động hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm nay là cơ hội để chúng ta cùng nhau khẳng định quyết tâm  hành động thay đổi nhận thức để phòng ngừa, ngăn chặn sự suy giảm chất lượng môi trường không khí, cải thiện môi trường sống trong lành, bầu khí quyển trong xanh, góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển đất nước bền vững.

Bà Nguyễn Hoàng Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Tổng cục môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường phát biểu chỉ đạo buổi Lễ phát động

Cũng tại buổi Lễ, Bà Nguyễn Thị Liên Hương -Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế – Bộ Y tế cho biết: Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng bệnh viện Xanh – sạch – đẹp, quản lý chất thải y tế, vệ sinh cảnh quan môi trường đúng với tiêu chí của Bộ đề ra.Chiến dịch“Vệ sinh tay, bay mầm bệnh” là một hợp phần quan trọng trong tổ hợp các biện pháp, giải pháp ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, chống lại sự kháng kháng sinh, xây dựng bệnh viện vệ sinh theo đúng cam kết của Việt Nam với Tổ chức Y tế Thế giới. Việc đảm bảo tất cả nhân viên y tế phải rửa tay đúng lúc, đúng cách thường xuyên, liên tục sẽ giúp tiếp tục nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương -Cục trưởng Cục Quản lý môi trườngY tế – Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ phát động.

Tại buổi lễ, PGS.TS. Trần Danh Cường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh: Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về sản – phụ khoa nên công tác chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện đặc biệt được chú trọng. Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân hàng đầu đe dọa an toàn của người bệnh, làm tăng gánh nặng bệnh tật cho người bệnh và cả hệ thống y tế. Trong đó kiểm soát ô nhiễm không khí, bảo đảm môi trường Xanh Sạch Đẹp, quản lý chất thải, rác thải y tế đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác quản lý chất lượng, có vai trò to lớn trong nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh. Việc ngăn ngừa, phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện trong đó vệ sinh tay của nhân viên y tế khi tham gia mổ, thủ thuật, chăm sóc mẹ và bé … là một trong những biện pháp hữu hiệu, đơn giản để bảo vệ người bệnh cũng như chính các nhân viên y tế. Lễ ký cam kết và phát động phong trào thực hiện môi trường xanh sạch đẹp, quản lý chất thải y tế và vệ sinh tay sẽ tạo ra sức lan tỏa không những cho nhân viên y tế mà cho cả cộng đồng trong việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện phát biểu tại buổi lễ.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và môi trường, Cục Quản lý môi trường Y tế, Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ Y tế, Công an TP Hà Nội, Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và  Giám đốc Bệnh viện chứng kiến đại diện Lãnh đạo bệnh viện, Công đoàn và các đơn vị  ký cam kết thực hiện bệnh viện Xanh Sạch Đẹp, quản lý chất thải y tế và vệ sinh tay.

Lãnh đạo Tổng cục môi trường -Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý môi trường, Lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng thực hiện việc trồng cây nhân ngày Môi trường thế giới.

Buổi Lễ phát động nhân ngày môi trường thế giới diễn ra thành công tốt đẹp, các đơn vị trong toàn Bệnh viện đã cam kết thực hiện chiến dịch“ Thực hiện môi trường xanh sạch đẹp, quản lý chất thải y tế và vệ sinh tay” góp phần quan trọng, thiết thực trong việc tuyên truyền và đẩy mạnh việc nâng cao ý thức của nhân viên y tế về giảm thiểu phát chất thải nhựa, thu gom, xử lý  chất thải y tế đúng quy định đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như các nhân viên tế.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ phát động:

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên cây xanh vừa được trồng tại bệnh viện Phụ sản Trung ương

Bài: Đặng Thị Mai Hương – Phòng Công tác xã hội

Ảnh: Phòng CNTT

Bé sơ sinh nhỏ nhất Việt Nam

Chào đời ở tuần thứ 25 khi mới được hơn 500g, bé Bùi Thị Gái (Bùi Thị Xuân, Hải Dương) là em bé có cân nặng thấp nhất được nuôi sống từ trước tới nay tại Việt Nam.