5 gợi ý giúp bạn dễ thụ thai

Nên ngừng uống thuốc tránh thai một vài tháng trước khi bạn lên kế hoạch có con.

Không chỉ có thuốc tránh thai mà các hình thức tránh thai dùng hormone khác (như miếng dán tránh thai, vòng tránh thai, thuốc tiêm tránh thai...) cũng không nên sử dụng trước khi có ý định mang thai. Riêng thuốc tiêm tránh thai, nên tiêm khoảng 9 tháng trước khi bạn muốn thụ thai.

Khi đã dùng thuốc tránh thai mọt thời gian rồi ngưng, kinh nguyệt sẽ mất vài chu kỳ để đều đặn trở lại – sẵn sàng chuẩn bị cho việc mang bầu. Thêm vào đó, điều này giúp bạn ước lượng ngày rụng trứng – cơ sở để tính toán thời gian đậu thai hiệu quả nhất.

Lưu ý: Tất nhiên bạn có thể mang thai ngay sau khi ngưng thuốc tránh thai. Nếu bạn muốn chờ một thời gian ngưng thuốc mới có thai thì nên dùng bao cao su trong quá trình chờ đợi. 

Đánh dấu ngày rụng trứng

Nếu bỏ qua những ngày “màu mỡ cho thụ thai” trong tháng thì đồng nghĩa với việc cơ hội thụ thai giảm. Sai lầm của nhiều người mẹ là không biết rõ thời gian rụng trứng của mình.

Nhiều phụ nữ bắt đầu kiểm tra ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt vào buổi sáng. Cơ thể sẽ tăng nhiệt một chút vào ngày rụng trứng. Nhưng cách này cũng có sai lệch đáng kể, tức là khi bạn thấy thân nhiệt tăng thì có khả năng, trứng đã rụng và bạn đã bỏ lỡ thời điểm dễ đậu thai nhất trong tháng.

Cách gần đúng để tính ngày rụng trứng là lấy độ dài chu kỳ kinh của bạn trừ đi 14; chẳng hạn:

-Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày, trứng rụng vào khoảng ngày 14.

- Nếu bạn có chu kỳ 25 ngày, trứng rụng vào khoảng ngày 11.

- Nếu bạn có chu kỳ 35 ngày, trứng rụng vào khoảng ngày 21.    

‘Yêu’ trước khi trứng rụng

Những tinh trùng khỏe mạnh có thể nằm trong tử cung và ống dẫn trứng 2-3 ngày nhưng trứng chỉ có “vòng đời” 12-24 tiếng sau khi trứng rụng. Vì vậy, “yêu” trước khi trứng rụng tạo điều kiện cho tinh trùng sẵn sàng “chào đón” ngay sau khi trứng được "ra mắt”.

Với một chu kỳ 28 ngày điển hình (rụng trứng vào khoảng ngày thứ 14) thì có vài gợi ý cho bạn như sau:

- Bắt đầu gần chồng một vài lần mỗi tuần ngay sau khi chu kỳ kinh kết thúc. “Bận rộn” thường xuyên đảm bảo bạn không bỏ lỡ "thời gian màu mỡ" cho thụ thai, đặc biệt nếu chu kỳ của bạn không đều, khác nhau từ tháng này sang tháng kia.

- Bắt đầu từ ngày thứ 10, nên “yêu” hàng ngày hoặc cách ngày một lần.

- Nên yêu vào khoảng ngày 12 và tiếp tục duy trì trong 2 ngày tới.

‘Mẹo vặt’ để dễ thụ thai

- Nên nằm ngửa sau khi quan hệ: Bởi vì âm đạo dốc xuống tự nhiên nên nếu nằm ngửa sau khi “yêu” sẽ cho phép tinh trùng bơi sâu vào trong dễ dàng – tạo lợi thế để tinh trùng hướng tới trứng. Đừng gác chân lên cao quá bởi nó không giúp tinh trùng gặp sớm hơn được.

- Nên “yêu” trước khi ngủ: Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng, vào buổi sáng tinh trùng có “chất lượng” tốt hơn nhưng các chuyên gia khẳng định, không có khoảng thời gian nào trong ngày là tối ưu cho chuyện đó. “Yêu” trước khi ngủ nhằm đảm bảo cho gợi ý ở trên thay vì bạn phải vội vã bật dậy làm việc gì đó.

- Đa dạng các tư thế: Không có vị trí nào là duy nhất giúp thụ thai dễ dàng hay chọn được giới tính của thai nhi. Vì thế, nên đa dạng các tư thế để khiến hai bạn có hứng thú.  

Những điều nên tránh

- Dùng dầu bôi trơn: Một số người tin là dầu bôi trơn giúp tinh trùng di chuyển nhanh hơn nhưng sự thật, điều này cản trở nỗ lực mang thai của bạn. Nhiều loại dầu bôi trơn làm thay đổi độ pH trong âm đạo và làm giảm sự năng động của tinh trùng.

- Sợ không có cực khoái: Cực khoái là kết quả tuyệt vời của mỗi lần “giao ban” nhưng nó không phải “tấm vé” để thụ thai thành công. Lý thuyết cực khoái giúp thụ thai nhanh vì tạo ra nhiều tinh trùng vào tử cung là chưa có khoa học.

- Lo lắng về quần lót của chồng: Khi nhiệt độ ở tinh hoàn quá ấm sẽ ảnh hưởng tới sản xuất tinh trùng. Do đó, có ý kiến cho rằng, quần lót ở nam giới chật sẽ ảnh hưởng tới quá trình có con. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, ý kiến này không phải lúc nào cũng đúng. Nam và cả nữ giới nên tránh đồ lót bó, chật nhưng nó không có nghĩa là mặc đồ lót rộng sẽ nhanh thụ thai.  

Theo Eva